Thứ bảy, ngày 20 tháng 04 năm 2024
Hợp tác quốc tế
Hình ảnh
THÔNG TIN ĐẤU THẦU
VIỆN VẮC XIN VÀ SINH PHẨM Y TẾ
Ngăn chặn nguy cơ bùng phát bệnh sởi
Trong các tháng đầu năm nay, hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm trong nước ghi nhận rải rác 42 trường hợp mắc bệnh sởi và sốt phát ban nghi sởi tại 13 tỉnh, thành.
Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành đề nghị tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.
Trẻ nhỏ cần được tiêm chủng đầy đủ các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng
đề ngừa lây nhiễm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
    Liên quan dịch bệnh này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gần đây đã đưa ra cảnh báo về việc gia tăng số ca mắc bệnh sởi và nguy cơ bùng phát dịch sởi tại nhiều khu vực trên toàn thế giới.
    Tại châu Âu, năm 2023 ghi nhận hơn 300.000 ca mắc, tăng hơn 30 lần so với năm 2022. Tại khu vực Tây Thái Bình Dương, số ca mắc bệnh sởi tăng 255%.
    Ở Việt Nam, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong thời gian qua và việc gián đoạn cung ứng các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) năm 2023 đã tác động đến tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các vắc xin cho trẻ em trên toàn quốc. 
    Nhiều trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch, chưa tiêm chủng đủ mũi các vắc xin trong những năm gần đây là yếu tố nguy cơ gây bùng phát dịch bệnh, bao gồm sởi.
   Bộ Y tế cho biết, trong các tháng đầu năm nay, hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm trong nước ghi nhận rải rác 42 trường hợp mắc bệnh sởi và sốt phát ban nghi sởi tại 13 tỉnh, thành. Hiện chưa ghi nhận ổ dịch tập trung.
Để giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch sởi trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh sởi tại cộng đồng và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện trường hợp mắc bệnh.
    Tiếp tục triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên hàng tháng cho các trẻ thuộc chương trình TCMR, trong đó có tiêm vắc xin sởi cho trẻ 9 tháng tuổi và vắc xin sởi - rubella cho trẻ 18 tháng tuổi; rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng thuộc chương trình TCMR chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, đặc biệt chú ý đến vùng lõm tiêm chủng, nơi có tỷ lệ trẻ được tiêm chủng thấp.
    Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh sởi và các biện pháp phòng chống, vận động người dân đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các vắc xin trong chương trình TCMR để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh.

Link bài viết: https://thanhnien.vn/ngan-chan-nguy-co-bung-phat-benh-soi-185240319185540737.htm