Thứ hai, ngày 04 tháng 03 năm 2024
Hợp tác quốc tế
Hình ảnh
THÔNG TIN ĐẤU THẦU
VIỆN VẮC XIN VÀ SINH PHẨM Y TẾ
Chính thức phân bổ vắc xin 5 trong 1 tiêm chủng mở rộng
Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư hôm nay 27.12 đã phân bổ vắc xin 5 trong 1 DPT-VGB-Hib (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) cho chương trình tiêm chủng mở rộng các tỉnh, thành.
 Tối nay 27.12, Bộ Y tế cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur, trung tâm kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh, thành về việc phân bổ vắc xin 5 trong 1 DPT-VGB-Hib (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) cho chương trình tiêm chủng mở rộng.
 490.600 liều vắc xin DPT-VGB-Hib do chính phủ Úc tài trợ cho Việt Nam đang được phân bổ
đến các tỉnh, thành để tiêm miễn phí cho trẻ nhỏ

    Trước đó, ngày 16.12, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã tiếp nhận 490.600 liều vắc xin DPT-VGB-Hib do chính phủ Úc tài trợ cho Việt Nam thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF).
    Sau khi tiếp nhận, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã gửi mẫu và hồ sơ yêu cầu kiểm định đến Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế để kiểm định chất lượng trước khi đưa vào sử dụng theo quy định của Bộ Y tế.
    Ngày 26.12, Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đã cấp giấy chứng nhận xuất xưởng, đủ điều kiện đưa vào sử dụng số vắc xin nêu trên.
     Vắc xin DPT-VGB-Hib được phân bổ đã đến các viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur thuộc 4 khu vực gồm miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây nguyên, sẵn sàng cấp phát cho các tỉnh, thành.
     Vắc xin DPT-VGB-Hib được triển khai tại các trạm y tế xã, phường trên cả nước, tiêm miễn phí cho các trẻ trong tiêm chủng mở rộng, ngay từ những ngày đầu tháng 1.2024.
     Vắc xin sẽ được ưu tiên sử dụng tiêm mũi 1 cho trẻ từ 2 - 18 tháng tuổi; sau đó có thể sử dụng tiêm trả mũi 2, mũi 3 cho trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi.
     Trung bình mỗi tháng, tiêm chủng mở rộng ở nước ta có nhu cầu khoảng 200.000 liều vắc xin "5 trong 1". Với số vắc xin do chính phủ Úc tài trợ, dự kiến sẽ sử dụng trong khoảng 2 tháng rưỡi.
     Trước đó, hầu hết các địa phương trên cả nước đã nhiều tháng thiếu vắc xin 5 trong 1 khiến nhiều trẻ không thể tiêm đúng lịch, theo lịch của tiêm chủng mở rộng. Một trong những nguyên nhân gây tình trạng này là do khó khăn trong việc xây dựng giá để Bộ Y tế triển khai mua sắm vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
 
Link bài viết: https://thanhnien.vn/chinh-thuc-phan-bo-vac-xin-5-trong-1-tiem-chung-mo-rong-185231227194515055.htm