Thứ hai, ngày 04 tháng 03 năm 2024
Hợp tác quốc tế
Hình ảnh
THÔNG TIN ĐẤU THẦU
VIỆN VẮC XIN VÀ SINH PHẨM Y TẾ
Bộ Y tế: Việt Nam đối mặt với nguy cơ lây lan của nhiều loại dịch bệnh
Bộ Y tế: Việt Nam đối mặt với nguy cơ lây lan của nhiều loại dịch bệnhViệt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, cùng với nhu cầu giao thương, du lịch ngày càng tăng cao nên nguy cơ đối mặt với sự lây lan của nhiều loại dịch bệnh khác nhau là rất lớn, theo Bộ Y tế... Ngày 27/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh năm 2023.
 
Ảnh minh họa
 
  Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin, trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm đã đạt được những kết quả nhất định.
     Việt Nam đã ngăn chặn và kiểm soát thành công nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như SARS, MER-CoV, Ebola…
     Năm 2003, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế thành công dịch SARS.
     Đặc biệt, đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát với quy mô toàn cầu, chưa từng có trong lịch sử. Sau hơn 3 năm, dịch bệnh đã được ngăn chặn, đẩy lùi và kiểm soát hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
     Tuy nhiên, dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới vẫn luôn diễn biến phức tạp, khó lường; có xu hướng tăng dần tần suất và xuất hiện nguy cơ lây nhiễm các biến thể mới, các dịch bệnh mới nổi.
     Các bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi gia tăng đáng kể; số ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 10 lần trong 10 năm qua với ước tính nửa dân số trên thế giới có nguy cơ ca mắc mỗi năm.
     Năm 2023, thế giới tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc, tử vong do các bệnh lây truyền từ động vật sang người, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi tại nhiều quốc gia.
     Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều cùng với nhu cầu giao thương, du lịch ngày càng tăng cao nên nguy cơ đối mặt với sự lây lan của nhiều loại dịch bệnh khác nhau là rất lớn.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu khai mạc lễ mít tinh. Ảnh - Tuấn Dũng.
 
    Căn cứ tình hình dịch bệnh, thực tiễn phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch Covid-19, Bộ Y tế đã đưa ra chủ đề ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh năm 2023 là “Toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh", nhằm kêu gọi toàn dân và cộng đồng nâng cao ý thức phòng bệnh, tăng cường sức khỏe; thường xuyên, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch.
     Nhân  ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh năm 2023, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã đưa ra thông điệp hưởng ứng: "Từ bài học của đại dịch Covid-19, hãy cùng nhau hành động cho một thế giới khỏe mạnh hơn, bình đẳng hơn".
     Để phòng bệnh từ sớm, từ xa, hạn chế dịch bệnh bùng phát và chủ động, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các đại dịch hoặc các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh trong tương lai, Bộ Y tế sẽ tập trung tổ chức triển khai các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.
     Đồng thời, tiếp tục chủ động đẩy mạnh tiếp cận an ninh y tế toàn cầu trong phòng, chống dịch để thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thông qua các cơ chế hợp tác song phương, đa phương trên cơ sở phối hợp liên ngành, đa lĩnh vực, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Việt Nam, cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với dịch bệnh.
Các đại biểu dự Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh năm 2023. Ảnh - Tuấn Dũng.

 
    Cũng tại Lễ mít tinh, Bộ Y tế đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo chính quyền các cấp nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với các đại dịch hoặc các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh.
     Đặc biệt, cần xác định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của y tế dự phòng, y tế cơ sở; củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống phòng, chống dịch các tuyến, nhất là tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, khu vực tập trung đồng bào dân tộc thiểu số và huy động sự tham gia của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trong phòng, chống dịch.
     “Bộ Y tế kêu gọi toàn dân và cộng đồng nâng cao ý thức phòng bệnh, tăng cường sức khỏe; thường xuyên, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch và đề nghị các ngành, các địa phương phối hợp, chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp và huy động toàn xã hội, các tổ chức chính trị, đoàn thể tham gia trong công tác phòng, chống dịch.
     Từ đó để chủ động phòng bệnh từ sớm, từ xa, hạn chế dịch bệnh bùng phát, luôn chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với đại dịch, các tình huống khẩn cấp về dịch bệnh trong tương lai”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.
 
 Link bài viết: https://vneconomy.vn/bo-y-te-viet-nam-doi-mat-voi-nguy-co-lay-lan-cua-nhieu-loai-dich-benh.htm