Thứ bảy, ngày 20 tháng 04 năm 2024
Hợp tác quốc tế
Hình ảnh
THÔNG TIN ĐẤU THẦU
VIỆN VẮC XIN VÀ SINH PHẨM Y TẾ
WHO và UNICEF hỗ trợ Việt Nam 185.700 liều vắc xin 5 trong 1
Ngày 27-7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã trao cho Bộ Y tế 185.700 liều vắc xin DTP-VGB-Hib hỗ trợ khẩn cấp nhằm khắc phục tình trạng giảm tỷ lệ tiêm chủng và thiếu vắc xin 5 trong 1.
 
Trẻ em Việt Nam đang thiếu vắc xin 5 trong 1 để tiêm.
    Vắc xin 5 trong 1 sẽ giúp bảo vệ trẻ em phòng các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và Haemophilus Influenzae loại B (Hib). DTP-VGB-Hib giúp bảo vệ cùng lúc 5 loại bệnh trong một mũi tiêm, phải được mua từ các nhà cung ứng được phê chuẩn ở nước ngoài.
    Giống như mọi quốc gia khác trên thế giới, các dịch vụ tiêm chủng thường xuyên tại Việt Nam đã bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19, dẫn đến khoảng 114.000 trẻ em dưới 1 tuổi không được tiêm mũi vắc xin bạch hầu, uốn ván, và ho gà nào trong năm 2022.
    Ngoài ra, do tình trạng thiếu vắc xin 5 trong 1 gần đây, ước tính khoảng 300.000 trẻ em Việt Nam được sinh ra vào đầu năm 2023 vẫn chưa được tiêm chủng loại vắc xin thiết yếu này. Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ cao hơn bị tử vong và mắc các bệnh có thể dễ dàng phòng ngừa được bằng vắc xin như bạch hầu. Và khi có nhiều trẻ em chưa được tiêm chủng thì có thể dẫn đến bùng phát các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin. Đây là các nguy cơ đe dọa những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em trong vài thập kỷ qua.
    Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers phát biểu: Hằng năm, tiêm chủng cứu mạng sống của hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới. Chúng ta cần khắc phục những trở ngại trong tiêm chủng, nếu không trẻ em ở khắp nơi vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh hoặc tử vong do các bệnh có thể phòng ngừa được. UNICEF và WHO tự hào vì đã hỗ trợ các nỗ lực nhằm đảm bảo rằng những trẻ em trên bị bỏ lỡ tiêm chủng trên khắp Việt Nam có thể được tiêm bổ sung khẩn cấp, đồng thời hỗ trợ cải thiện và khôi phục các dịch vụ tiêm chủng trở lại mức trước khi có đại dịch.
    Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Tiến sĩ Angela Pratt cho biết: WHO rất vui mừng khi được chung tay với UNICEF hỗ trợ Bộ Y tế nhằm giúp trẻ em Việt Nam bắt kịp với lịch tiêm chủng định kỳ quan trọng. Chúng tôi tự hào rằng số vắc xin 5 trong 1 này sẽ được sử dụng để bảo vệ trẻ em tại những cộng đồng ở vùng sâu và khó tiếp cận nhất của Việt Nam. WHO sẽ tiếp tục hợp tác với UNICEF và các đối tác khác để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, đảm bảo rằng mọi trẻ em ở mọi miền của đất nước đều được tiêm chủng định kỳ đầy đủ, ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai.

Link bài viết: https://hanoimoi.vn/who-va-unicef-ho-tro-viet-nam-185-700-lieu-vac-xin-5-trong-1-636539.html