Thứ hai, ngày 22 tháng 07 năm 2024
Hợp tác quốc tế
Hình ảnh
THÔNG TIN ĐẤU THẦU
VIỆN VẮC XIN VÀ SINH PHẨM Y TẾ
TP.HCM: Phát hiện chùm ca bệnh H1N1 khiến 20 học sinh nghỉ ốm bất thường
Tối 22-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho hay thành phố vừa phát hiện chùm ca bệnh H1N1 tại quận 10 khiến 20 học sinh tại một trường tiểu học nghỉ ốm bất thường.
 

      Cụ thể, ngày 16-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã nhận được tin báo của Trung tâm Y tế quận 10 về số học sinh nghỉ ốm tăng bất thường tại Trường tiểu học Võ Trường Toản.
      Ngay sau khi nhận thông tin, trung tâm này đã phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 và Trung tâm Y tế quận 10 điều tra dịch tễ, thăm khám.
      Trong hai ngày, từ 15 đến 16-3, số học sinh nghỉ học của trường tiểu học này đã tăng cao bất thường.
      Có tổng cộng 20 học sinh bị bệnh với các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, ói. Có những học sinh sốt đến 39 độ C.
      Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định ban đầu nghi ngờ các trẻ mắc cúm và thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm cúm. Mẫu xét nghiệm được gửi về Viện Pasteur để phân lập.
      Đến ngày 17-3, kết quả cho thấy 6/6 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với cúm A (H1N1). Tính từ ngày 17-3 đến nay, lớp học chưa ghi nhận thêm trường hợp mới có triệu chứng.
      Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết thêm, theo số liệu giám sát trong những tháng đầu năm, TP đã ghi nhận các chùm ca bệnh hô hấp ở trường học tại quận Bình Thạnh và mới đây là quận 10. Các chùm ca bệnh đã được ghi nhận và xử lý sớm giúp hạn chế lây lan.
      Đặc biệt, TP.HCM vào mùa cao điểm của các bệnh đường hô hấp, dễ lây lan trong môi trường tập trung đông người. Các cơ sở giáo dục cần thực hiện quản lý học sinh bằng công tác điểm danh mỗi ngày.
      Nếu giáo viên phát hiện có học sinh bị bệnh truyền nhiễm hoặc hai trường hợp cùng có vấn đề sức khỏe trong cùng thời gian hoặc tăng học sinh nghỉ ốm bất thường, cần báo ngay cho trạm y tế và trung tâm y tế địa phương để có hướng xử lý kịp thời.
      Đồng thời, khi có trường hợp học sinh nghỉ nhiều ngày liên tiếp mà không rõ lý do, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường phải chủ động liên hệ phụ huynh để xác định có phải bị bệnh truyền nhiễm.
      Bên cạnh đó, khi đã phát hiện có chùm ca bệnh tại trường, trường tiếp tục theo dõi tình hình học sinh nghỉ bệnh hoặc có triệu chứng mới hằng ngày (kể cả ngày nghỉ), cập nhật danh sách học sinh mắc bệnh theo triệu chứng, thời gian, lớp học và báo cáo về trạm y tế theo quy định.
      Đặc biệt, trạm y tế hỗ trợ nhân viên y tế trường học khám, khai thác triệu chứng, tiền sử ăn uống, sinh hoạt của học sinh và phối hợp với trung tâm y tế giám sát theo dõi tình hình dịch bệnh tại trường, báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hằng ngày.
      Phụ huynh cần đưa con đi khám bệnh sớm khi có các triệu chứng nghi ngờ và phản hồi thông tin về nhà trường để quản lý, theo dõi.
      "Phụ huynh nên chủ động cho con đi tiêm ngừa các bệnh đã có vắc xin như cúm, thủy đậu, quai bị.
       Tiêm vắc xin là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để làm giảm tỉ lệ mắc và tỉ lệ bệnh nặng do bệnh truyền nhiễm", Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhấn mạnh.
 
Link bài viết: https://tuoitre.vn/tp-hcm-phat-hien-chum-ca-benh-h1n1-khien-20-hoc-sinh-nghi-om-bat-thuong-20230322203254335.htm?gidzl=ng7HMdi-h636lDPKV2ceOi6orr9YVVbetUI03cPxgJxPvO1UOoYfE8omsmuqAAazY-M63pIDh4i2UZseQ0
 
Các bài viết khác