Thứ năm, ngày 20 tháng 06 năm 2024
Hợp tác quốc tế
Hình ảnh
THÔNG TIN ĐẤU THẦU
VIỆN VẮC XIN VÀ SINH PHẨM Y TẾ
Sẽ tiêm miễn phí thêm 4 loại vắc-xin đắt tiền
(NLĐO) - Theo lộ trình từ nay đến năm 2030, sẽ có thêm 4 loại vắc-xin được bổ sung vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Hiện các vắc-xin này được tiêm dịch vụ với giá thành khá cao.
    Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Nghị quyết số 104/NQ-CP ngày 15-8 của Chính phủ về Lộ trình tăng số lượng vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030.
    Tại Nghị quyết, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế.
Khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm vắc-xin
    Cụ thể, đưa vắc-xin phòng bệnh do virus Rota từ năm 2022, vắc-xin phòng bệnh do phế cầu từ năm 2025, vắc-xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung từ năm 2026 và vắc-xin phòng bệnh cúm mùa từ năm 2030. Phạm vi và số đối tượng thụ hưởng theo đề xuất của Bộ Y tế.
    Trong trường hợp huy động được nguồn viện trợ, hỗ trợ trong nước hoặc được bổ sung ngân sách nhà nước, Bộ Y tế quyết định việc có thể thực hiện lộ trình này sớm hơn.
    Chính phủ cũng đồng ý cho phép các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có khả năng cân đối ngân sách địa phương mua vắc-xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung nếu có thể tiếp cận với mức giá ưu đãi cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao khác ngoài Tiêm chủng mở rộng ngay từ giai đoạn 2022 - 2025 nhằm khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng phòng bệnh.
    Cũng theo nghị quyết này, ngân sách Nhà nước đảm bảo kinh phí mua vắc-xin theo lộ trình. Ngân sách địa phương bố trí kinh phí tổ chức triển khai tiêm chủng tại địa phương.
    Ngoài ra, nguồn kinh phí còn gồm nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác, nguồn do các tổ chức, cá nhân sử dụng vắc-xin tự nguyện chi trả.
    Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức thực hiện lộ trình này. Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí kinh phí để mua vắc-xin theo lộ trình tăng vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.
    UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thể sử dụng ngân sách địa phương để mua các loại vắc-xin đã được cấp phép bổ sung vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2022 - 2030 và tổ chức triển khai tiêm chủng.
    UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có khả năng cân đối ngân sách địa phương phối hợp với Bộ Y tế hoặc các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện mua vắc-xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để tiêm cho các đối tượng nguy cơ cao ngoài Tiêm chủng mở rộng trên địa bàn, bảo đảm đúng quy định.
    Được biết, vắc-xin cúm hiện đang được tiêm chủng dịch vụ với giá từ 190.000 đồng - 350.000 đồng/một lần tiêm (tuỳ loại vắc-xin); vắc-xin ung thư cổ tử cung có giá dao động từ 1 - 2 triệu đồng/một lần tiêm (tuỳ loại vắc-xin); vắc-xin phòng bệnh do phế cầu khoảng 1,2 triệu đồng/một lần tiêm và vắc-xin phòng bệnh do virus Rota từ 500.000-700.000 đồng một liều cho một lần uống.
    Hiện trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đang có 12 loại vắc-xin được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.
    Theo Bộ Y tế, hàng năm Việt Nam vẫn ghi nhận từ 600.000 - 1.000.000 trường hợp mắc cúm mùa số mắc ghi nhận quanh năm và có xu hướng gia tăng vào thời điểm chuyển mùa hè - thu, đông - xuân.
    Bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota thường gặp ở trẻ nhỏ với các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, mất nước dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không điều trị kịp thời.
    Ung thư cổ tử cung là một trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt phụ nữ ở độ tuổi từ 15 – 44, tỉ lệ tử vong vì ung thư cổ tử cung cao thứ 5 so với các loại ung thư khác.
    Với bệnh do nhiễm phế cầu khuẩn có nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng, chẳng hạn như viêm màng não (viêm hay sưng màng bọc quanh nhu mô não), viêm phổi (nhiễm trùng ở đường hô hấp) và nhiễm trùng huyết (xuất hiện vi khuẩn bất thường trong máu) cho đến những bệnh ít nghiêm trọng hơn nhưng tần suất mắc phải cao hơn, như viêm xoang (nhiễm trùng xoang) hay viêm tai giữa (nhiễm trùng tai giữa).
 
Link bài viết: https://nld.com.vn/suc-khoe/se-tiem-mien-phi-them-4-loai-vac-xin-dat-tien-20220815191756228.htm