Thứ năm, ngày 20 tháng 06 năm 2024
Hợp tác quốc tế
Hình ảnh
THÔNG TIN ĐẤU THẦU
VIỆN VẮC XIN VÀ SINH PHẨM Y TẾ
Thầm lặng màu áo xanh
Nguồn: Khánh Hòa Online
Trong những ngày chống dịch nóng bỏng, nhiều cán bộ y tế từ Khánh Sơn, Cam Ranh… đã có mặt để “chia lửa” với những vùng tâm dịch Nha Trang, Ninh Hòa, góp sức chung tay đẩy lùi dịch bệnh.


Có mặt ở điểm nóng
 
 
Những ngày qua, số ca mắc Covid-19 ở TP. Nha Trang vẫn gia tăng. Hơn lúc nào hết, thành phố cần lực lượng cán bộ y tế lớn phục vụ cho công tác lấy mẫu, tầm soát diện rộng để dập dịch. Mới đây, dưới sự điều động của Sở Y tế, 43 cán bộ y tế của Trung tâm Y tế (TTYT) thị xã Ninh Hòa có mặt trên chuyến xe vào Nha Trang để chi viện. Đoàn cán bộ y tế ở Nha Trang trong 3 ngày để tham gia lấy mẫu test nhanh trong khu vực phong tỏa phường Vĩnh Trường.

 
 

Cán bộ y tế Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa hỗ trợ test nhanh Covid-19 tại khu dân cư phường Vĩnh Trường.

8 giờ sáng, chúng tôi theo đoàn cán bộ y tế TTYT thị xã Ninh Hòa tập trung tại Trạm Y tế phường Vĩnh Trường chuẩn bị cho việc test nhanh. Mặc lên người bộ đồ bảo hộ, nhóm cán bộ y tế nhanh chóng tỏa ra các tổ dân phổ trên địa bàn phường. Với sự hỗ trợ của lực lượng thanh niên tình nguyện và giáo viên của thành phố, mỗi nhóm gồm 3-4 người đi lấy mẫu ở các tổ dân phố. Anh Nguyễn Tấn Huy Vĩnh - cán bộ TTYT thị xã Ninh Hòa cho biết, đây là lần thứ 2 anh tham gia hỗ trợ test nhanh trong cộng đồng ở TP. Nha Trang. Tham gia công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Ninh Hòa từ khi dịch bùng phát đến nay đã gần 2 tháng, anh cùng nhiều đồng nghiệp chỉ gặp vợ con qua màn hình điện thoại. Anh Vĩnh chia sẻ: “Khi nhận nhiệm vụ hỗ trợ cho các địa phương có tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tuy biết có nhiều khó khăn nhưng chúng tôi đều hăng hái lên đường để được góp sức cho công tác chống dịch. Tham gia phòng, chống dịch ở Ninh Hòa hay Nha Trang chỉ là sự khác nhau về khoảng cách còn công việc thì như nhau. Chúng tôi thường xuyên tiếp xúc với các trường hợp F0, F1 và quen thuộc với công việc ở các điểm nóng, tâm dịch. Có những thời điểm phải đến từng nhà để test nhanh cho người dân rất vất vả, nhưng vẫn còn nhiều người dân trốn tránh, không hợp tác. Do đó, điều chúng tôi mong muốn lúc này là mọi người dân cùng hợp tác, chung sức đẩy lùi dịch bệnh”.
Khi Trung tâm Huấn luyện quốc phòng, Trường Sĩ quan Thông tin (xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa) được chuyển thành bệnh viện dã chiến, có 9 cán bộ y tế (3 bác sĩ, 6 điều dưỡng) được điều động từ TTYT huyện Khánh Sơn xuống hỗ trợ điều trị. Khi tình hình dịch Covid-19 ở Ninh Hòa đã cơ bản được kiểm soát, TTYT huyện Khánh Sơn lại tiếp tục cử 22 cán bộ, nhân viên y tế đến TP. Nha Trang tham gia hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Mọi người ai cũng hăng hái lên đường, không quản ngại khó khăn. Ai cũng tạm gác lại việc riêng, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Như chị Mấu Thị Hồng Huyền nhận nhiệm vụ điều động đi hỗ trợ Ninh Hòa khi con mới hơn 1 tuổi, chồng đi làm, chị gửi con cho bà ngoại chăm sóc…
 
 
Chung tay  đẩy lùi dịch bệnh
 
 
Một ngày giữa tháng 8, tại căn nhà trọ trên đường Nguyễn Đức Cảnh (Nha Trang), chúng tôi gặp được anh Nguyễn Sỹ Tuấn - một trong 14 cán bộ, nhân viên của Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế hỗ trợ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Khánh Hòa) trong công tác xét nghiệm RT-PCR. Gần 1 tháng nhận nhiệm vụ, để bảo đảm an toàn cho gia đình, nhất là cô con gái mới 1 tuổi nên sau khi tan ca, anh Tuấn không về nhà mà ra ở trọ gần nhà. “Tuy ở phòng trọ nhưng hàng ngày, tôi vẫn thấy được vợ con. Thương nhất là mỗi tối khi con quấy khóc, vợ một mình chăm sóc, tôi thì ở đối diện nhưng không cách gì phụ được. Nhận nhiệm vụ được gần tháng, cũng chừng ấy thời gian tôi chưa được ẵm bồng, ôm con” - anh Tuấn chia sẻ.
 
 
Anh Tuấn cho biết, ngày 19-7, khi lãnh đạo thông báo cần lực lượng hỗ trợ cho CDC Khánh Hòa, chỉ sau 2 tiếng, đoàn công tác với 14 thành viên đã được thành lập và ngay lập tức xuất quân. Khi có mặt ở CDC Khánh Hòa, các thành viên bắt tay ngay vào việc, thực hiện các công đoạn mã hóa, tách chiết mẫu, chạy RT-PCR và đọc kết quả xét nghiệm. Chị Huỳnh Ngọc Bảo Châu (25 tuổi) là thành viên nhỏ tuổi nhất của đoàn. Công việc của chị Châu là tách chiết các mẫu - đây là công đoạn nguy hiểm nhất ở khâu xét nghiệm, dễ bị lây nhiễm, bởi bộ phận này là những người đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với mẫu bệnh phẩm. Xác định được mức độ nguy hiểm của công việc, chị Châu luôn xem mình như F1. “Khi về nhà, tôi không tiếp xúc với người thân, tự cách ly, ăn uống đều thực hiện trong phòng của mình. Đó là cách tôi bảo vệ cho gia đình mình”, chị Châu kể.
Cũng như các bộ phận khác, chị Châu làm việc theo ca (ca sáng từ 7 đến 15 giờ, chiều từ 15 đến 23 giờ và tối từ 23 giờ đến 7 giờ hôm sau). Mỗi ca, bộ phận tách chiết thực hiện cả ngàn mẫu, những đợt cao điểm có khi lên đến 2.000 - 3.000 mẫu/ca. Tuy không kể nhiều về công việc, nhưng chúng tôi cảm nhận được sự vất vả, nguy hiểm của những người làm việc ở nơi đây khi hàng ngày tiếp xúc với nhiều mẫu bệnh phẩm, có nguy lây nhiễm rất cao; phải mặc bộ đồ bảo hộ trong suốt 8 tiếng đồng hồ…
 
 
Bác sĩ Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, bên cạnh lực lượng y tế ở các địa phương về hỗ trợ cho Ninh Hòa và Nha Trang, có nhiều cơ quan, đơn vị như: Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế, Bệnh viện Quân y 87, Bệnh viện 22-12, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec, Bệnh viện Tâm Trí Nha Trang, Viện Hải dương học; công an, quân đội, thanh niên, phụ nữ, giáo viên… đã cử lực lượng hỗ trợ tỉnh trong công tác chống dịch. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời và tinh thần đầy trách nhiệm của lực lượng này đã góp phần giúp tỉnh kịp thời hoàn thành các đợt tầm soát xét nghiệm cộng đồng, bước đầu nhận diện mức độ nguy cơ đối với dịch Covid-19 tới từng thôn, tổ dân phố. Điểm nóng vùng dịch ở thị xã Ninh Hòa cơ bản được kiểm soát. Hầu hết các công trình trọng điểm, doanh nghiệp lớn, khu kinh tế, khu công nghiệp đều giữ được trạng thái an toàn và duy trì hoạt động sản xuất. Các bệnh viện dã chiến đã chữa khỏi bệnh cho hơn 3.000 ca F0, chiếm hơn 1/2 tổng số ca mắc trên địa bàn tỉnh… “Chúng tôi xin tri ân tinh thần trách nhiệm vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân của tất cả lực lượng tuyến đầu, trong đó có các lực lượng tham gia hỗ trợ cho tỉnh trong công tác chống dịch”, bác sĩ Bùi Xuân Minh nói.
 
 
THẢO LY - THÁI THỊNH