Thứ ba, ngày 05 tháng 12 năm 2023
Hợp tác quốc tế
Hình ảnh
THÔNG TIN ĐẤU THẦU
VIỆN VẮC XIN VÀ SINH PHẨM Y TẾ
Cơ sở Suối Dầu
CƠ SỞ SUỐI DẦU

Trại chăn nuôi Suối Dầu được nhà Bác học người Pháp A.Yersin thành lập năm 1896 với diện tích ban đầu là 500 ha và hiện nay đang quản lý sử dụng 115 ha. Là vùng đất “Sơn bao thủy bọc” rất thuận tiện cho việc chăn nuôi và trồng trọt, cách thành phố Nha Trang 20 km nằm trên quốc lộ 1A về phía nam thuộc Huyện Cam Lâm, Tỉnh Khánh Hòa. Đây là một trong những nơi đầu tiên cây cao su và cây canhkina được du nhập vào Việt Nam, hiện tại đây còn lưu giữ được một số cây cao su và cây chà là được trồng từ thời A.Yersin. Khi mới thành lập, trại Suối Dầu là cơ sở cung cấp thức ăn cho đàn ngựa sản xuất huyết thanh trị bệnh dịch hạch tại Viện Pasteur Nha Trang của A.Yersin. Qua hơn một thế kỷ với nhiều biến cố của thời cuộc, trại Suối Dầu vẫn đứng vững và phát triển. Đây là cơ sở chăn nuôi súc vật thí nghiệm lâu đời và có qui mô nhất hiện nay tại Việt Nam.
 
CƠ SỞ CHĂN NUÔI SUỐI DẦU

Năm 1978 đến nay, trại chăn nuôi Suối Dầu thuộc Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế quản lý và sử dụng 125 ha đất (giao công ty vắc xin và sinh phẩm số 2: 10 ha). Trại là cơ sở hậu cần quan trọng của Viện, cung cấp nguyên liệu đầu và động vật thí nghiệm cho việc sản xuất, nghiên cứu và kiểm định vắc xin và các sinh phẩm y tế.
Năm 2008, IVAC đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin cúm đạt chuẩn WHO-GMP tại Cơ sở Suối Dầu. Dưới sự trợ giúp từ các chuyên gia của WHO và một số tổ chức quốc tế, IVAC trở thành một trong những nhà sản xuất vắc xin cúm ở các nước đang phát triển do WHO chuyển giao công nghệ.
 
NHÀ SẢN XUẤT VẮC XIN CÚM TẠI CƠ SỞ SUỐI DẦU

Năm 2010 được sự tài trợ của WHO, một nhà máy nước sạch đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế dùng cho sinh hoạt với công suất 45 m3/ giờ đã khởi công xây dựng tại Cơ sở Suối Dầu nhằm phục vụ công tác sản xuất và chăn nuôi.
 
HỆ THỐNG CUNG CẤP NƯỚC SẠCH TẠI CƠ SỞ SUỐI DẦU

Hiện nay, tại cơ sở Suối Dầu hàng năm tập trung sản xuất các loại sản phẩm vừa đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, sản xuất của Viện và nhu cầu trong nước, quốc tế như sau:
- Huyết thanh thô kháng uốn ván (SAT): 7.000 - 8.000 lít.
- Huyết thanh thô kháng dại (SAR): 1.500 - 2.000 lít.
- Huyết thanh thô kháng nọc rắn hổ mang đất (SAV_naja): 400 - 500 lít.
- Huyết thanh thô kháng nọc rắn lục tre (SAV-tri): 400 - 500 lít.
 
ĐÀN NGỰA KHAI THÁC CÁC LOẠI KHÁNG HUYẾT THANH

- Động vật thí nghiệm:
Chuột nhắt trắng (Swiss): 40.000 - 45.000 con.
Chuột lang: 3.000 - 3500 con.
Thỏ: 700 - 1.000 con.
 

- Nuôi giống gà Novo White nhập về từ Cộng hòa Pháp lấy trứng dùng làm môi trường sản xuất vắc xin cúm.
 
ĐÀN GÀ NUÔI TẠI CƠ SỞ SUỐI DẦU

- Sản xuất các loại thức ăn cho động vật thí nghiệm: 60 - 70 tấn.
- Thực phẩm chức năng: Cao xương ngựa.
 
CAO XƯƠNG NGỰA

Tổ chức cơ sở Suối Dầu:
Trại CNSD cấu trúc thành 05 Tổ như sau:
1. Tổ Chăn nuôi 1
2. Tổ Chăn nuôi 2
3. Tổ Hành chính
4. Tổ Chăn nuôi gà
8. Tổ Bảo vệ
 
MỘ YERSIN

Ngày 1/3/1943, bác sĩ Yersin qua đời tại Nha Trang, hưởng thọ 80 tuổi. Ông được an táng trên một ngọn đồi ở Cơ sở Suối Dầu.
 
ĐOÀN CÁN BỘ TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI VIẾNG MỘ A.YERSIN (2012)