Thứ năm, ngày 20 tháng 06 năm 2024
Hợp tác quốc tế
Hình ảnh
THÔNG TIN ĐẤU THẦU
VIỆN VẮC XIN VÀ SINH PHẨM Y TẾ
Thành tựu 35 năm thành lập và phát triển
THÀNH TỰU 35 NĂM THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

     Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) được thành lập ngày 23 tháng 11 năm 1978, là đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. Trải qua nhiều lần đổi tên và sắp xếp, ngày nay Viện có trụ sở chính ở Nha Trang và Trại Chăn nuôi Suối Dầu, với chức năng nhiệm vụ: Nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và dịch vụ tư vấn về vắcxin và sinh phẩm y tế.
     Trải qua chặng đường 35 năm xây dựng và trưởng thành, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế đã đóng góp những thành quả to lớn trong việc thực hiện chủ trương “tự chủ sản xuất vắc xin trong nước” của Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế. Kể từ những năm 1990 đến nay, Viện đã cung cấp cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia hơn 250 triệu liều vắc xin DTP, BCG, VAT và cung cấp nhiều loại huyết thanh và các sinh phẩm thiết yếu khác như: SAT, SAD, SAR, Superferon, Im.BCG trị liệu khối u bàng quang, huyết thanh kháng nọc rắn Hổ mang và rắn Lục tre v.v.
     Viện đã làm chủ một cơ sở chăn nuôi động vật thí nghiệm rộng lớn, có các công nghệ nguồn quan trọng với trang thiết bị hiện đại như: công nghệ lên men; công nghệ đông khô vắc xin và chế phẩm sinh học; công nghệ tinh chế kháng nguyên, kháng thể; công nghệ khai thác huyết thanh ngựa - plasmaphereris; công nghệ đóng ống vắcxin; công nghệ sản xuất vắcxin cúm trên trứng gà có phôi và các kỹ thuật vi sinh, hóa - miễn dịch, nuôi cấy tế bào dùng trong kiểm định chất lượng sản phẩm.
     Hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học là điểm sáng trong bước đường phát triển của Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế. Hầu hết các công trình nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế đều cho ra đời các sản phẩm hữu ích cho xã hội và phát triển công nghệ. Từ đó, thương hiệu IVAC ngày càng có uy tín trong nước và quốc tế.
     Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế là đơn vị thiết lập hệ thống đảm bảo chất lượng (QA) và áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2000, ISO 9001:2008 trong quản lý, nhờ đó chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo và ổn định. Đến nay, Bộ Y tế đã cấp cho Viện 10 chứng nhận GMP-WHO, bao gồm: 8 sản phẩm và 2 dây chuyền sản xuất.
     Trong suốt 35 năm qua, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của Bộ Y tế, sự giúp đỡ có hiệu quả của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, sự ủng hộ tạo điều kiện của các cấp bộ Đảng và Chính quyền địa phương; các thế hệ cán bộ công nhân viên của Viện đã vượt qua muôn vàn khó khăn và thách thức, để đạt được những thành quả có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc “vắc xin vì cuộc sống con người”.
     Kế thừa những thành quả của 35 năm xây dựng và phát triển, cán bộ công nhân viên Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế ngày nay đang nỗ lực phấn đấu học tập, trau dồi kiến thức, đoàn kết và tập trung trí tuệ vươn tới những công nghệ sản xuất vắc xin hiện đại, những sản phẩm mới chất lượng cao, xây dựng phương thức quản lý tiên tiến nhằm đưa Viện tiến vào thế kỷ 21 với một tầm vóc mạnh mẽ hơn; xây dựng IVAC trở thành thương hiệu uy tín trong xu thế hội nhập quốc tế, phục vụ tốt nhất cho công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đáp ứng sự quan tâm và mong đợi của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và toàn thể xã hội.
Thành tựu về phát triển vắc xin, sinh phẩm y tế và công nghệ

THÀNH TỰU VỀ PHÁT TRIỂN VẮC XIN, SINH PHẨM Y TẾ VÀ CÔNG NGHỆ
 
Năm 1986: Khánh thành dây chuyền công nghệ sinh học hiện đại lần đầu tiên ở Việt Nam, sản xuất vắc xin DPT, VAT cho Chương trình TCMR, công trình hợp tác với UNICEF.
Năm 1990: Sản xuất thành công vắc xin DPT, VAT đánh dấu mốc lịch sử IVAC bắt đầu cung cấp các loại vắc xin phòng 5 bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Uốn ván sơ sinh và Lao cho Chương trình TCMR.
Năm 1992: Sản xuất thành công vắc xin BCG trên qui mô lớn (6 – 8 triệu liều/năm), công trình hợp tác với UNICEF.
Năm 1996: Thành công sản xuất vắc xin Tả uống trên qui mô bán công nghiệp, công trình hợp tác với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thuộc chương trình nghiên cứu cấp Nhà nước.
Thành công sản xuất và đưa ra sử dụng huyết thanh kháng Dại tinh chế (SAR), công trình nghiên cứu độc lập cấp Nhà nước.
Năm 1998: Thiết lập hệ thống quản lý chất lượng.
Năm 2000: Thành công đông khô Interferon α-2b và đưa ra sử dụng, công trình hợp tác với Viện Công nghệ Sinh học TP. Hồ Chí Minh.
Thành công sản xuất chế phẩm Im.BCG trị liệu khối u bàng quang.
Năm 2002: Thành công sản xuất vắc xin Td, huyết thanh kháng độc tố Uốn ván cho điều trị loại 10.000 đvqt/lọ.
Năm 2004: Thành công sản xuất và đưa ra sử dụng 2 loại huyết thanh kháng nọc rắn độc tinh chế: rắn Hổ mang đất và Lục tre, công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ.
Thành công sản xuất và sử dụng vắc xin Thương hàn Vi-Polysaccharide, công trình hợp tác nhận chuyển giao công nghệ từ Viện Sức khỏe quốc gia NIH - Mỹ.
Năm 2008: Khởi công thiết lập cơ sở sản xuất vắc xin Cúm thử nghiệm theo chuẩn WHO-GMP, công trình hợp tác với WHO và các tổ chức quốc tế.
Năm 2011: Thành công xây dựng qui trình “lõi” sản xuất vắc xin Cúm và sản xuất thành công vắc xin Cúm đại dịch A/H1N1/09 trên qui mô lớn.
Năm 2012: Thành công sản xuất vắc xin Cúm A/H5N1 trên dây chuyền công nghệ.
Thử lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin cúm A/H1N1/09 trên người tình nguyện.
Nhận 10 chứng nhận GMP-WHO, bao gồm: 8 sản phẩm chính (vắc xin DPT, BCG, VAT, SAT, SAD, SAV_Tri, SAV_ Naja, VAT đơn) và 2 dây chuyền công nghệ: dây chuyền đóng ống các loại vắc xin, sinh phẩm y tế và sản xuất vắc xin Cúm.
Các danh hiệu cao quí và giải thưởng khoa học
Năm 1993: Huân chương Lao động hạng Ba.
Năm 1996: Giải thưởng VIFOTEC về SAR và vắc xin Tả uống.
Giải thưởng KOVALEPSKAIA.
Năm 1998: Huân chương Lao động hạng Nhì.
Năm 2001: Kỷ niệm chương Bạc của UNICEF.
Năm 2002: Huân chương Lao động hạng Nhất.
Năm 2007: UNICEF chứng nhận IVAC là “nhà sản xuất hàng đầu các vắc xin thiết yếu chất lượng cao”.
Năm 2008: Huân chương Độc lập hạng Ba.
Năm 2012: Bộ Y tế vinh danh công trình “Thiết lập công nghệ sản xuất vắc xin Cúm” là công trình tiêu biểu của Ngành y tế “đã góp phần quan trọng trong quá trình phát triển nền y học Việt Nam”
Năm 2013: Huân chương Độc lập hạng Nhì.


UNICEF chứng nhận IVAC là nhà sản xuất hàng đầu các vắc xin thiết yếu chất lượng cao Công trình “Thiết lập công nghệ sản xuất vắc xin Cúm A/H1N1/09 theo tiêu chuẩn WHO-GMP” được Bộ Y tế vinh danh


ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG 10 NĂM TỚI (2013 – 2023)
  • Củng cố và nâng cao chất lượng các sản phẩm hiện có.
  • Tập trung phát triển một số sản phẩm mới: Vắcxin cúm mùa, Vắcxin đa giá, huyết thanh kháng nọc rắn đa giá, chế phẩm Im.BCG trị liệu khối u bàng quang.
  • Đẩy mạch nghiên cứu vào các công nghệ: Công nghệ gen tái tổ hợp, công nghệ tế báo nuôi, công nghệ tinh sạch Protein… nhằm tạo ra các thành phần vắcxin an toàn và chất lượng hơn để phát triển Vắcxin đa giá.
  • Phát triển công nghệ sản xuất Vắcxin cúm để đối phó với nguy cơ đại dịch và các bệnh dịch mới nổi.
  • Xây dựng đội ngũ nguồn nhân lực có trình độ chuyên sâu và chuyên nghiệp.
  • Ứng dụng các công cụ quản lý tiên tiến để thích ứng với tiến trình hội nhập quốc tế.